Thông tin chung

- Tên ngành: Khoa học đất

- Tên chuyên ngành: Quản lý đất và công nghệ phân bón

- Mã ngành tuyển sinh: 7620103

- Phương thức xét tuyển: 

+ Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (Phương thức 1)

+ Xét tuyển điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT (Phương thức 2)

+ Xét tuyển điểm học bạ THPT (Phương thức 3

+ Xét tuyển thẳng vào học Bồi dưỡng kiến thức (Phương thức 6)

- Tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (A00);Toán, Hóa, Sinh (B00); Toán, Sinh, Tiếng Anh (B08); Toán, Hóa, Tiếng Anh (D07). 

- Tên ngành được ghi trên quyết định, bằng và bảng điểm tốt nghiệp. Tên chuyên ngành được ghi trên quyết định và bảng điểm tốt nghiệp.

Giới thiệu

- Chuyên ngành Quản lý đất và công nghệ phân bón đào tạo kỹ sư có khả năng khảo sát, mô tả phẩu diện, lập bản đồ đất, chuẩn đoán đất về dinh dưỡng cây trồng, thiết lập quy trình sản xuất phân bón các loại, và thiết lập công thức bón phân phù hợp cho từng biểu loại đất và cây trồng nhằm đưa ra các quy hoạch, thiết kế và sử dụng đất phù hợp với cây trồng, vật nuôi và điều kiện tự nhiên của từng vùng để tăng năng suất, chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cho khu vực đô thị và nông thôn.

- Sinh viên được học những kiến thức và tay nghề chung dành cho kỹ sư Quản lý đất và công nghệ phân bón như các tiến trình hình thành đất, đặc tính cơ bản lý, hóa và sinh đất, ảnh hưởng của các đặc tính này lên dinh dưỡng đất, nước, độ thoáng khí, sử dụng đất và bền vững về môi trường của đất như thế nào, các chu trình dinh dưỡng xảy ra trong đất, sự sống trong đất và vai trò cùa các sinh vật đối với dinh dưỡng trong đất, vai trò của 17 nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho phát triển cây trồng nằm trong đất, kỹ thuật mô tả chuẩn đoán đất thông qua quan sát, cảm quan, phân tích đất và cây trồng nhằm đưa ra kế hoạch quản lý dinh dưỡng phù hợp, vai trò của việc bón phân hữu cơ, vô cơ và luân canh cây trồng lên cải tạo độ phì nhiêu đất hướng đến canh tác nông nghiệp bền vững, kinh tế và thân thiện môi trường, đặc tính cơ bản của các biểu loại đất khác nhau, khảo sát, mô tả phẩu diện và lập bản đồ đất, quy hoạch và sử dụng đất hiệu quả, các biện pháp cải tạo đất bạc màu, suy thoái và ô nhiễm một cách hiệu quả nhất và các công nghệ sản xuất các loại phân bón trên thị trường (vô cơ, hữu cơ, vi sinh,…) nhằm phục vụ cho công việc quy hoạch, thiết kế và sử dụng đất hiệu quả cho canh tác nông nghiệp bền vững.    

Vị trí việc làm

- Kỹ sư mô tả, khảo sát, chuẩn đoán và lập bản đồ đất phục vụ cho thiết kế quy hoạch và sử dụng đất cho khu vực đô thị và nông thôn.

- Kỹ sư khảo sát, đánh giá, chuẩn đoán chất lượng, dinh dưỡng, độ phì nhiêu đất và đưa ra bô giải pháp về cơ cấu cây trồng, loại cây trồng, công thức và chế độ phân bón và các công nghệ mới trong cải tạo và phục hồi độ phì nhiêu đất phù hợp với thực tiễn của từng nông trại, khu sản xuất và biểu loại đất nhằm giúp bảo đảm về năng suất và chất lượng nông sản theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ và bền vững.

- Kỹ sư khảo sát và đánh giá mức độ ô nhiễm các độc chất kim loại năng và hữu cơ trong đất đô thị và nông nghiệp đồng thời đưa ra các bộ giải pháp về xử lý đất ô nhiễm theo hướng an toàn, tiết kiệm và thân thiện với môi trường sinh thái cho đất nông nghiệp và dân cư.     

- Chuyên viên tư vấn cho các doanh nghiệp, công ty, cơ quan trong và ngoài nước về quản lý đất bền vững, sản xuất và sử dụng phân bón.  

- Kỹ sư phụ trách kỹ thuật và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp ở các trang trại hoặc nông trại sản xuất cây trồng các loại.

- Chủ cơ sở gia công, chế tạo sản phẩm phân bón các loại; kinh doanh phân bón và vật tư nông nghiệp.

- Kỹ thuật viên phụ trách kỹ thuật phân tích đất, thực vật và phân bón,…

- Giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp đào tạo chuyên môn về nông nghiệp.

Nơi làm việc

- Doanh nghiệp và công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp sạch, hữu cơ, phân bón và môi trường.

-  Nhà máy, xí nghiệp sản xuất về phân bón các loại.

- Tổ chức, dự án hoạt động liên quan đến sử dụng đất, canh tác nông nghiệp bền vững và bảo vệ tài nguyên môi trường.

- Các cơ quan nhà nước có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

-  Viện nghiên cứu chuyên sâu, Trường Đại học, cơ sở giáo dục đào tạo về lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

 

Liên hệ tư vấn tuyển sinh

Phòng Đào tạo - Trường Đại học Cần Thơ
- Địa chỉ: Đường 3/2, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
- Điện thoại: 0292. 3872 728
- Email: tuyensinh@ctu.edu.vn 
- Mobile/Zalo/Viber: 0886889922
 • Đăng ký xét tuyển vào Trường ĐHCT như thế nào? +

  Mỗi thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển vào Trường bằng nhiều phương thức khác nhau, mỗi phương thức nộp 01 bộ hồ sơ riêng và không có sự ràng buộc nào giữa những nguyện vọng do thí sinh đăng ký trong các phương thức. → Xem chi tiết
 • Trường Đại học Cần Thơ tuyển sinh những ngành nào? +

  Năm 2023, Trường ĐHCT tuyển sinh 89 mã ngành; trong đó 13 mã ngành đào tạo theo chương trình tiên tiến và chất lượng cao.Có nhiều phương thức và tổ hợp xét tuyển nhằm tăng cơ hội cho thí sinh. → Xem chi tiết
 • Phương thức xét tuyển của Trường Đại học Cần Thơ ra sao? +

  Các phương thức xét tuyển xem tại đây → Xem chi tiết
 • Chương trình chất lượng cao có gì khác so với chương trình đại trà? +

  Cấu trúc chương trình đào tạo chất lượng cao gần giống với chương trình đào tạo của nước ngoài; Học bằng tiếng Anh; Có cơ hội đi thực tập ở nước ngoài; .... => cơ hội việc làm trong môi trường có yếu tố nước ngoài cao hơn. Xem thông tin tại đây   → Xem chi tiết
 • 1