Thông tin chung

- Tên chuyên ngành: Thiết kế vi mạch bán dẫn

- Tên ngành: Kỹ thuật máy tính

- Thời gian đào tạo: 4,5 năm; Danh hiệu cấp bằng: Kỹ sư

- Tên ngành “Kỹ thuật máy tính” được ghi trên bằng tốt nghiệp, bảng điểm và quyết định tốt nghiệp. Tên chuyên ngành “Thiết kế vi mạch bán dẫn” được ghi trên bảng điểm và quyết định tốt nghiệp.

- Mã ngành tuyển sinh: 7480106

- Các phương thức xét tuyển:

+ Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (Phương thức 1)

+ Xét điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT (Phương thức 2)

+ Xét điểm học bạ THPT (Phương thức 3

Tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (A00); Toán, Lý, Tiếng Anh (A01);

+ Xét điểm thi V-SAT (Phương thức 5)

Giới thiệu

- Hiện nay, công nghiệp vi mạch bán dẫn là một trong những ngành công nghiệp đang chiếm ưu thế và Việt Nam đang đón đầu để vươn lên. Chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2035 của Chính phủ hướng đến việc đào tạo khoảng 30.000 đến 50.000 kỹ sư, chuyên gia thuộc lĩnh vực này. Trường Đại học Cần Thơ đã có kinh nghiệm trên 30 năm đào tạo lĩnh vực kỹ thuật Điện tử nói chung và trên 15 năm đào tạo lĩnh vực thiết kế vi mạch và hệ thống nhúng nói riêng. Theo số liệu thống kê của Cộng đồng vi mạch Việt Nam công bố tháng 07/2023, trường Đại học Cần Thơ thuộc tốp 5 các trường Đại học trên toàn quốc cung cấp nhân lực cho lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn.

- Chương trình đào tạo chuyên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn (thuộc ngành Kỹ thuật máy tính) nhằm cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng chuyên môn thuộc lĩnh vực vi mạch điện tử và hệ thống nhúng; khả năng giải quyết vấn đề khoa học và kỹ thuật thuộc lĩnh vực thiết kế, kiểm thử vi mạch bán dẫn, và thiết kế hệ thống nhúng.

Vị trí việc làm

- Kỹ sư nghiên cứu, thiết kế vi mạch bán dẫn, mạch điện tử.

- Kỹ sư nghiên cứu, thiết kế hệ thống nhúng, kiểm thử phần mềm nhúng.

- Kỹ sư quản lý kỹ thuật thuộc lĩnh vực điện tử, máy tính tại các nhà máy, xí nghiệp.

- Kỹ sư vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị điện tử, máy tính và hệ thống điều khiển tự động.

- Chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh máy móc, thiết bị, cung cấp giải pháp kỹ thuật thuộc lĩnh vực điện tử, máy tính và tự động hóa.

- Giảng viên, nghiên cứu viên làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo về kỹ thuật điện tử, máy tính.

Nơi làm việc

- Công ty thiết kế, chế tạo vi mạch bán dẫn, mạch điện tử, linh kiện điện tử.

- Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh máy móc, thiết bị, cung cấp giải pháp kỹ thuật thuộc lĩnh vực điện tử, máy tính và tự động hóa.

- Viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo về kỹ thuật điện tử, máy tính.

- Các cơ quan quản lý có liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật điện tử, máy tính.